​​
1.) 6 วิธีกำจัดกลิ่นสีใหม
2.) D.I.Y. เปลี่ยนบ้านให้สวยหวาน
3.) เคล็ดลับถนอมลูกกลิ้งและแปรงทาสี ให้ใช้ได้นาน ๆ
4.) เลือกสีทาบ้านอย่างไรให้ตรงหลักฮวงจุ้ยเสริมมงคล
------------------------------------------------------------
1.) ​6 วิธีกำจัดกลิ่นสีใหม่่ :

1. หอมแดง หากใครเคยเข้าครัวจะทราบกันดีกว่า หอมแดง มีคุณสมบัติกลิ่นฉุนมากๆ จึงมีแนวทางที่ว่า นำกลิ่นฉุนดังกล่าวมากำจัดกลิ่นสีแทน ให้วางไว้ในห้องช่วยได้ระดับนึง แต่กลิ่นฉุนของหอมแดงทำให้เราแสบตาแสบจมูกได้เหมือนกัน โดยเฉพาะคนทุบ ทุบไปร้องไห้ไปกันเลยทีเดียว
2. ถ่าน คุณสมบัติของถ่าน สามารถดูดซับสารพิษ กลิ่นได้เป็นอย่างดี เอามาวางไว้เฉยๆ กลิ่นก็เบาลงหน่อย แต่หากให้ดียิ่งขึ้นแนะนำ   ให้เอาถ่านไปแช่น้ำแล้วค่อยเอาไปวางไว้ อันนี้ช่วยได้เยอะกว่าเดิม กลิ่นจางลงทันที  
3. จุดเทียน อันนี้ได้อย่างรวดเร็ว ลองจุดเทียนเล่มนึงทิ้งไว้ ปรากฏว่ากลิ่นสีที่ค้างอยู่ หายไปเลยครับ เชื่อว่ากลิ่นของเทียน คงไปสู้รบกับกลิ่นสีชนะมา  
4. เปิดประตูหน้าต่างทิ้งไว้ วิธีนี้ เป็นวิธีสามัญ ที่ไม่ว่าทำวิธีใดๆ ก็ควรทำวิธีนี้ประกอบด้วย เพราะจะเป็นการกำจัดกลิ่นออกอย่างแท้จริง   เน้นการทำให้อากาศถ่ายเท ใช้ร่วมกับวิธีอื่นๆ จะส่งผลที่ดี  
5. สัปรดเน้นลูกที่สุกมากๆ เพราะจะมีกลิ่นที่แรง หั่นเป็นแว่นหนาๆ วางไว้เป็นจุดๆ แต่ถ้าพื้นที่เยอะก็ใช้หลายๆลูกหน่อยนะคะ  
6. กลิ่นวนิลา ตรงส่วนนี้เข้าใจว่า อาจจะเป็นน้ำหอม หัวเชื้อกลิ่นวนิลา ช่างทาสีแนะนำมาว่า ให้หยดลงไปผสมกับสีก่อนที่จะทา ช่วยลดกลิ่นได้ดี
กลับสู่ด้านบน
ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก บ้านไอเดีย http://www.banidea.com/paints-house-deodorizer

 

--------------------------------------------------------------------------------------<

2.) D.I.Y. เปลี่ยนบ้านให้สวยหวาน :

คนส่วนใหญ่มักจะตกแต่งบ้านด้วยของสำเร็จรูป ซึ่งดูซ้ำ ๆ และคล้ายกันไปหมด ทั้งที่จริงแล้วเราสามารถตกแต่งบ้านได้ด้วยของที่ประดิษฐ์ขึ้นด้วยตัวเองไม่เว้นแม้แต่ผนังบ้านที่หลาย ๆ คนมองว่ายุ่งยาก จึงนิยมใช้สีทาบ้าน วอลเปเปอร์ หรือสติ๊กเกอร์ติดผนังมากกว่า แต่หากหลังจากนี้คุณกำลังมองหากิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ ทำอยู่แล้วล่ะก็ ไอเดีย D.I.Y.ผนังลายฉลุก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่จะช่วยคลายเหงาอีกทั้งทำให้บรรยากาศ ภายในบ้านน่ารักน่าอยู่มากขึ้นด้วย
อุปกรณ์ที่ต้องจัดเตรียม
·  สีทาผนังบ้าน (เลือกโทนสีหวานแนวพาสเทลเช่นสีฟ้าสีชมพูเป็นต้น)
· แผ่นพลาสติกฉลุลาย
· โรลทาสี
· พู่กันสำหรับแต่งขอบ
· เทปกาว
· กระดาษหนังสือพิมพ์
· ถาดใส่สีทาบ้าน
·  กระดาษชำระอเนกประสงค์ ( Paper Towels)
วิธีทำ
1.กำจัดคราบสกปรกฝุ่นหยากไย่และส่วนเกินอื่นๆออกจากผนังก่อนจะนำแผ่นพลาสติกฉลุลายแปะลงไปบนผนังด้วยเทปกาวตั้งแต่ขอบเพดานจนถึงขอบพื้นด้านล่างพร้อมกับนำกระดาษหนังสือพิมพ์ปูที่บริเวณใกล้เคียงให้เรียบร้อยหลังจากนั้นเทสีทาบ้านใส่ถาดแล้วนำโรลทาสีจุ่มลงไปกลิ้งซ้ำไปมาบนถาดจนกว่าผ้าบนโรลทาสีชุ่มไปด้วยสีในทุกส่วน
2.นำโรลทาสีมากลิ้งบนกระดาษชำระอเนกประสงค์อีกครั้งเพื่อให้สีทาบ้านบนโรลทาสีไม่ชุ่มจนเกินไปนักมิเช่นนั้นสีอาจจะจับตัวกันเป็นก้อนบนผนังได้อีกทั้งยังทำให้ระดับความเข้มข้นของเนื้อสีที่ได้หลังจากการเพ้นท์พอดีกับที่ต้องการ
3. นำโรลทาสีกลิ้งลงผนัง โดยควรระมัดระวังบริเวณขอบของแผ่นพลาสติกลายฉลุมากเป็นพิเศษ ถ้าหากปรากฏจุดเล็ก ๆ หรือมีช่องว่างใกล้ขอบ   พลาสติกที่ไม่สามารถใช้โรลทาซ้ำได้ ให้นำพู่กันมาเติมแต่งสีทาบ้านลงไปบนที่ว่าง รวมไปถึงรอยเปื้อนเดิมที่ไม่สามารถใช้น้ำยากำจัดคราบทำความสะอาดได้
4. หลังจากที่แต่งขอบทั้งด้านในของแผ่นพลาสติกฉลุลาย ขอบเพดานด้านบน และขอบพื้นด้านล่างจนครบทุกส่วนแล้ว ก็ลอกแผ่นพลาสติกฉลุลายออก  
5. รอจนกระทั่งสีในส่วนแรกแห้งสนิทก่อนจะจะแผ่นพลาสติกฉลุลายมาติดกับผนังในส่วนถัดไปพร้อมกับทำซ้ำตามขั้นตอนเดิมทั้งหมดจนครบทุกพื้นบนผนังที่คุณต้องการหลังจากนั้นจะนำภาพถ่ายรูปวาดหรือของประดับอื่นๆมาตกแต่งเพิ่มเติมก็ได้
กลับสู่ด้านบน
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://home.kapook.com/view73730.html
ข้อมูลรูปภาพจาก http://www.thanasiri.com/tips-style-detail.aspx?id=88

--------------------------------------------------------------------------------------

3.) เคล็ดลับถนอมลูกกลิ้งและแปรงทาสี ให้ใช้ได้นาน ๆ

เลือกใช้อุปกรณ์ให้ถูกกับหน้างาน
สำหรับพื้นที่กว้าง คุณสามารถใช้ลูกกลิ้งทาสีละเลงสีให้ทั่วได้เลย แต่ถ้าเป็นขอบ หรือมุมผนัง แนะนำให้เลือกใช้แปรงทาสีจะดีกว่าค่ะ เนื่องจากแปรงมีขนาดเล็ก และขนแปรงก็มีประสิทธิภาพในการซอกซอน   ไปตามพื้นที่ต่าง ๆ ได้ดีกว่าด้วย และหากว่าคุณเผลอละเลงแปรงเปรอะเปื้อนไปบ้างก็ไม่ต้องกังวล ให้แก้ปัญหาโดยใช้ลูกกลิ้งทาสีทับลงไปอีกชั้นก็หมดปัญหา  
หนีบคลิปป้องกันขนแปรงเสียรูป
ถ้าคุณเจอปัญหาขนแปรงชนกับพื้นกระป๋องที่ใส่น้ำสำหรับจุ่มหัวแปรงจนเสียรูปไปหมด ลองใช้คลิปหนีบกระดาษอันใหญ่ ๆ มาหนีบที่ฐานแปรงดูสิคะ แล้วพอจะจุ่มหัวแปรงป้องกันแปรงแข็ง ก็กางขาคลิปหนีบ   กระดาษออก แค่นี้แปรงทาสีก็จะลอยอยู่เหนือก้นกระป๋องแล้วล่ะ  
กำจัดขุยลูกกลิ้งทาสี
ลูกกลิ้งทาสีที่ผ่านการใช้งานมาสักระยะ อาจจะมีขุยขึ้นมาบนหัวแปรงได้ ซึ่งเพื่อความเรียบเนียนของการทาสีบ้าน เราก็ปล่อยขุยเหล่านี้ให้ลอยนวลไม่ได้เด็ดขาดค่ะ แต่จะกำจัดขุยลูกกลิ้งทาสีอย่างไรดีล่ะ ?  บอกง่าย ๆ ตรงนี้เลยว่า ให้คุณใช้ลูกกลิ้งกำจัดขนสัตว์ที่มีขายตามร้านค้าทั่วไป ในสนนราคาไม่เกิน 100 บาท นำมาถูให้ทั่วลูกกลิ้งทาสีบ้าน แค่นี้ขุยที่มีอยู่ก็หายเรียบ !  
ทำความสะอาดแปรง และลูกกลิ้งทาสีทันทีหลังใช้งาน
เราน่าจะรู้กันดีว่า สีทาบ้านที่เกาะติดแปรง หรือลูกกลิ้งทาสีมีความเหนียว และติดทนขนาดไหน ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ สีทาบ้านก็จะแห้งแข็ง เกาะติดแปรงและลูกกลิ้งทาสีแน่นหนึบ คราวนี้จะทำความสะอาดก็คงไม่ง่ายนักแล้วล่ะค่ะ แถมถ้าขัดทำความสะอาดแรง ๆ ก็เสี่ยงที่แปรง และลูกกลิ้งทาสีจะชำรุดง่าย ๆ เลยด้วย ฉะนั้นหลังใช้งานแปรง และลูกกลิ้งทาสีเสร็จ ให้ปาดแปรง และลูกกลิ้งกับหนังสือพิมพ์ หรือ   กระดาษที่ไม่ใช้แล้ว เพื่อกำจัดสีบางส่วนออกก่อน จากนั้นให้จุ่มอุปกรณ์ทาสีลงไปในถังน้ำอุ่น แล้วแกว่งแปรงกับลูกกลิ้งเบา ๆ เพื่อคลายโมเลกุลสีที่เกาะติดอยู่ให้เบาบางลง
หวีแปรงไล่สีสักหน่อย
แม้ว่าจะปาดสีออกไปก็แล้ว แกว่งล้างแปรงและลูกกลิ้งในน้ำอุ่นก็แล้ว แต่ก็ยังมีสีทาบ้านเกาะติดขนแปรงอยู่อีกเยอะเลยนะคะ แต่ไม่ต้องกลุ้มใจไปค่ะ เพราะเรายังมีเคล็ดลับกำจัดสีออกจากแปรงมาบอกอีกอย่าง นั่นก็คือ ให้คุณใช้หวีเหล็กสางขนแปรงทาสีเบา ๆ ในระหว่างที่ล้างแปรงทาสีกับน้ำไหลผ่าน เสร็จแล้วค่อยนำแปรงทาสีไปทำความสะอาดอย่างจริงจังอีกครั้ง
ทำความสะอาดแปรงทาสีด้วยแปรงกอล์ฟคลับ
หลายคนใช้งานแปรงทาสีบ้านแค่ครั้งเดียวแล้วก็ทิ้ง เพราะขี้เกียจทำความสะอาดแปรงทาสีที่เปื้อนสีหนาเตอะ ดูทำความสะอาดยากจะตายเนอะ แต่ครั้งต่อไปที่ทาสีบ้าน เราไม่ต้องใช้แปรงแล้วทิ้งให้สิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็นอีกแล้วล่ะค่ะ เพราะเราสามารถทำความสะอาดแปรงทาสีบ้านใช้แล้วง่าย ๆ ด้วยการอาศัยแปรงกอล์ฟคลับเป็นตัวช่วย เริ่มจากเปิดก๊อกน้ำเบา ๆ ให้น้ำไหลผ่านแปรงทาสีเรื่อย ๆ พร้อมกันนั้นก็ใช้แปรงกอล์ฟคลับขัดถูแปรงทาสีได้ตามสบายเลย ซึ่งตรงนี้คุณสามารถใช้ได้ทั้งแปรงกอล์ฟคลับชนิดขนแปรงพลาสติก และแปรงกอล์ฟคลับชนิดขนแปรงลวดทองแดงเลย
เก็บแปรงด้วยการแขวน
ขนแปรงค่อนข้างอ่อนไหวกับพื้นแข็ง ๆ ดังนั้นเพื่อรักษารูปทรงขนแปรงให้ตรง และใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพนาน ๆ ก็ควรเก็บแปรงด้วยการแขวนตาก โดยคุณจะทำราวแขวนแปรงขึ้นมาโดยเฉพาะ ( ในกรณีที่มีแปรงทาสีหลายขนาด) หรือจะห้อยแปรงไว้ที่ตะขอบนผนังก็แล้วแต่สะดวก
กลับสู่ด้านบน
ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://home.kapook.com/view87301.html 

--------------------------------------------------------------------------------------

4.) เลือกสีทาบ้านอย่างไรให้ตรงหลักฮวงจุ้ยเสริมมงคล
 

ฮวงจุ้ยหมายถึงความเชื่อมโยงระหว่างสภาพแวดล้อมและการอยู่อาศัยศาสตร์นี้จึงมักถูกนำเอามาใช้ในงานสถาปัตยกรรมด้วย นิยามของฮวงจุ้ยหมายถึงความเชื่อมโยงระหว่างสภาพแวดล้อมและการอยู่อาศัยเป็นได้ทั้งความเชื่อและสามารถอธิบายได้ตามหลักของเหตุและผลทางวิทยาศาสตร์ศาสตร์นี้ จึงมักถูกนำเอามาใช้ในงานสถาปัตยกรรมด้วย และมันยังแทรกตัวอยู่ในการออกแบบอย่างที่เหล่าสถาปนิกหลายคนไม่รู้ตัวเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของพลังงานที่อยู่บนโลกระหว่างลมและน้ำการสร้างบ้านที่ดีเพื่อรับพลังชี่ที่ดีและช่วยป้องกันพลังชี่ในส่วนที่ไม่ดีออกไปและไม่ให้เข้ามาภายในบ้านได้ดังนั้นการออกแบบบ้านสำหรับหลายคนจึงมีการนำเอาหลักของฮวงจุ้ยมาใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อให้บ้านที่อยู่อาศัยดูน่าอยู่มีความเงียบสงบและช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีให้กับเจ้าของบ้านด้วย 
 

การนำเอาหลักฮวงจุ้ยมาใช้กับสีทาบ้าน
​สีทาบ้านเป็นอีกส่วนหนึ่งที่สามารถนำเอาหลักฮวงจุ้ยมาประยุกต์ได้เช่นเดียวกันกับการออกแบบตกแต่งบ้านเดี่ยวตามหลักทั่วไปก็คงไม่ต่างจากนิยามที่หยิบยกมาในเบื้องต้นสีทาบ้านที่ดีจะต้องช่วยสร้างอารมณ์ความรู้สึกทางสุนทรีย์ให้กับผู้อยู่อาศัยและเติมเต็มบรรยากาศให้บ้านดูสวยงามและมีเสน่ห์หลักการของการเลือกสีทาบ้านคือเลือกตามทิศของหน้าบ้านทาสีบ้านตามความสว่างของตัวบ้านที่ได้รับจากแสงธรรมชาติโดยทั่วไปจะใช้หลักการว่าทิศใต้คือธาตุไฟเน้นสีเขียวขาวหรือส้มทิศเหนือใช้เป็นสีขาวหรือสีฟ้าทิศตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้เป็นธาตุไม้ ใช้สีเขียวอ่อนหรือสีครีมส่วนในทิศตะวันตกและตะวันตกเฉียงเหนือคือธาตุทองสีที่ใช้จึงควรอยู่ในโทนบอร์นทองขาวหรือฟ้าเป็นต้น จะเห็นได้ว่าสีทาบ้านกับหลักฮวงจุ้ยล้วนมีความเกี่ยวข้องกันกับศิลปะในการออกแบบความเชื่อที่เชื่อมสัมพันธ์กับความรู้สึกและบรรยากาศของตัวบ้านโดยตรง ดังนั้นศาสตร์นี้จึงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่จะช่วยเสริมแต่งให้บ้านของคุณดูสมบูรณ์แบบอย่างที่ต้องการได้ค่ะ
กลับสู่ด้านบน

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://home.sanook.com/2627/

Copyrights © 2012 & All Rights dyno paints